Lợi ích mà chuối mang lại không chỉ dừng lại ở việc bổ sung Kali (potassium). Chuối là thứ kẹo mà mẹ tự nhiên ban tặng chúng ta: chuối ngọt tới nỗi mà bất cứ thứ gì trộn với chuối cũng giống như chúng ta đang ăn kẹo nhưng chuối lại là phiên bản có lợi cho sức khỏe hơn kẹo rất nhiều.
Căn cứ vào mức độ đa năng, tiện dụng, giá cả phải chăng và hương vị của chuối, chắc hẳng chúng ta không ngạc nhiên khi sản lượng chuối toàn cầu hiện ở mức cao nhất trong lịch sử. Thực tế chuối là loại trái cây tươi được xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới.
Vậy chuối có tốt cho sức khỏe chúng ta hay không?
Mặc dù nổi tiếng như thế nhưng chuối vẫn bị một số người cạch mặt do giàu tinh bột và đường hơn nhiều loại trái cây khác. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ này: chúng ta hay quên là cơ thể chúng ta cần tinh bột để sản sinh ra năng lượng và không giống như các loại bánh kẹo ngọt, đường tự nhiên của chuối chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, chuối còn giàu chất sơ, giúp chúng ta tiêu hóa đường chậm hơn và còn chưa kể giúp tạo cho chúng ta cảm giác no bụng.
Vậy chuối có tốt không? Các bạn đoán thử coi!
Trước tiên, hãy xem qua bảng thông số giá trị dinh dưỡng trong một quả chuối kích cỡ trung bình (theo Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng của Mỹ 2015-2020):
Chuối là suối nguồn cung cấp kali (potassium)
Theo Viện nghiên cứu Y tế Quốc gia, một quả chuối cỡ trung bình chứa 422 miligram kali hay khoảng 12% giá trị khoáng chất hàng ngày của chúng ta.
Cơ thể chúng ta cần rất nhiều kali để hoạt động bình thường. Đây là loại điện giải giúp cơ co, dây thần kinh thực hiện đúng chức năng, di chuyển chất dinh dưỡng vào các tế bào (và mang chất thải ra ngoài), điều hòa nhịp tim và điều hòa lượng muối trong cơ thể. Vậy nên khi chúng ta không nạp đủ kali, nguy cơ huyết áp và sỏi thận có thể gia tăng và chúng ta có cảm giác yếu và mệt hơn hoặc thậm chí bị chuột rút.
Chuối giúp bổ sung nước cho cơ thể
Thực phẩm rắn như chuối thì liên quan gì tới nước? Ở đây là vai trò của kali trong việc điều tiết cân bằng lượng nước trong cơ thể, đặc biệt lượng điện giải cơ thể mất đi (như muối, ma-giê, can-xi và cả kali nữa!) sau khi tập luyện và ra nhiều mồ hôi. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế, hoạt động tập luyện ở cường độ trung bình hoặc cao có thể tạo ra những thay đổi nhỏ lượng kali của tế bào và vận động viên nên bổ sung thực phẩm giàu kali để khắc phục tình trạng mất căng bằng này.
Chuối tốt cho hệ tiêu hóa
Một quả chuối cỡ trung bình chứa 3 gram chất xơ (khoảng 10% lượng xơ cần nạp hàng ngày). Chuối còn chứa prebiotics, một loại chất xơ lên men giúp các loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột (gọi là probiotics) phát triển. Đây là lợi ích rất lớn cho sức khỏe của chúng ta nói chung vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại vi khuẩn có lợi giúp cải thiện khả năng tiêu hóa, giảm thời gian bị cảm lạnh và thậm chí hỗ trợ giảm cân.
Chuối là thực phẩm hoàn hảo trước khi tập luyện
Thực phẩm tốt nhất chúng ta cần ăn trước khi tập luyện là thực phẩm chứa nhiều đường tự nhiên (tinh bột) để tạo năng lượng nhưng lại không gây khó chịu cho dạ dày. Chuối đáp ứng cả hai tiêu chí này và rất tiện lợi mang theo người. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chuối có chứa những hợp chất giúp cải thiện hiệu quả tập luyện.
…Và giúp tăng tốc độ phục hồi sau tập luyện
Mặt khác, chuối cũng có lợi khi ăn sau khi tập luyện. Một nghiên cứu quy mô nhỏ được công bố trên tạp chí PLOS One chỉ ra rằng một số hợp chất và hóa chất thực vật trong chuối có thể đóng vai trò hiệu quả trong việc giảm hiện tượng sưng viêm do tập luyện – nguyên nhân của tình trạng đau cơ – sau khi tập luyện sức bền (trong nghiên cứu là hoạt động đạp xe ở cường độ cao).
Quả chuối dành cho trái tim
Đây là một lợi ích của kali vì kali là khoáng chất quan trọng đối với tim. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều kali có liên hẹ với hiện tượng mức huyết áp thấp hơn nhiều và giảm nguy cơ đột quỵ. Lý do là vì kali giúp đẩy muối gây áp lực lên tim ra khỏi cơ thể qua đường tiểu tiện, giảm nguy cơ tác động tiêu cực tới tim.
Chuối có thể thay đường trong các món bánh
Một trong những lý do chúng ta ăn chuối lằ vị ngọt tự nhiên và cảm giác mềm mại khi ăn nên chuối là thành phần lý tưởng trong nhiều món bánh. Chúng ta không thể thay thế đường bằng chuối trong hầu hết các món nhưng có rất nhiều món chúng ta có thể dùng chuối thay đường.
Chuối giàu vitamin B6
Mặc dù Vitamin B6 không được vinh danh thường xuyên nhưng đây là loại vitamin thiết yếu. Chuối chứa gần một phần ba lượng vitamin B6 chúng ta cần hàng ngày và đây là vitamin hỗ trợ phát triển não trong thời gian mang thai và hỗ trợ các phản ứng của enzyme trong quá trình trao đổi chất.
Chuối có thể giúp chúng ta kiểm soát khẩu vị
Ăn chuối trong chế độ ăn cân bằng giúp chúng ta kìm hãm cảm giác thèm ăn. Chuối chứa một chất sơ gọi là chất kháng tiêu (resistant starch) giúp chúng ta nạp ít calo hơn và kiểm soát được khẩu vị.
Chuối giúp thận khỏe mạnh
Mỗi ngày một quả chuối, thận sẽ không thấy đuối. Trong một nghiên cứu với 61.000 phụ nữ Thụy Điển, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều trái cây và rau – hơn 75 suất mỗi tháng hoặc khoảng 3 suất mỗi ngày – có nguy cơ bị ung thư biểu mô thận – loại ung thư thận phổ biến nhất – thấp nhất.
Khi các nhà nghiên cứu xem xét cụ thể từng loại trái cây, chuối là loại tạo ra tác động lớn nhất do có hàm lượng phenolic cao, loại hợp chất tạo ra tác dụng chống o-xy hóa.
Một nghiên cứu quy mô lớn khác đối với hơn 90.000 phụ nữ cũng cho thấy rằng phụ nữ tiêu thụ trên 4.099 miligram kali hàng ngày có nguy cơ sỏi thận thấp hơn 35% so với phụ nữ tiêu thụ dưới 2.407 mg. Nguyên nhân là kali giúp cơ thể loại bỏ lượng can-xi dư thừa, là nguyên nhân chính của loại sỏi thận phổ biến nhất hiện nay.
Sưu tầm: Bơi Đạp Chạy